รวมสูตรวิธีทำ เมนู “แกงส้ม” ผักรวมกุ้งสด

รวมสูตรวิธีทำ เมนู “แกงส้ม” ผักรวมกุ้งสด เมนูอาหารไทยทำง่าย!



สงสัยกันใช่ไหมว่าทำไมตั้งชื่อ “แกงส้ม” ผักรวมกุ้งสด 101 เพราะ 101 เหมือนวิชาเริ่มต้นที่เราต้องเรียนค่ะ และเมนูแกงสูตรนี้เบสิกไม่ซับซ้อน ตามเข้ามาดูวิธีทำกันเลย!

เวลาเตรียม
15 นาที
เวลาปรุง
15 นาที
แคลอรี่
200 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
2 เสิร์ฟ
     สวัสดีค่า วันนี้เรามาเรียนทำเมนู “แกงส้ม ผักรวมกุ้งสด 101 เป็นแกงส้มผักรวมกุ้งสด แบบน้ำใส สำหรับเพื่อน ๆ ที่สงสัยว่า แกงส้มน้ำใส คืออะไร แล้วมีแบบน้ำข้นไหม ตอบเลยว่ามีค่ะ เพื่อน ๆ เคยเห็นกันไหมคะว่าบางทีเราทานแกงส้มแล้วจะมีมวลสารข้น ๆ ในน้ำแกง นั่นคือ เนื้อปลาค่ะ เค้าจะนำเนื้อปลาไปตำรวมกับเครื่องแกง เพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับแกงส้ม แต่วันนี้เป็นวิชาพื้นฐาน 101 เราเลยจะมาทำแกงส้มน้ำใส ที่สามารถใส่ผักได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ดอกแค ดอกกะหล่ำ ผักบุ้ง แต่ถ้าเลือกไม่ได้ ก็แกงส้มผักรวมไปเลยค่ะ

พร้อมเรียนแล้ว เตรียมกระดาษ ปากกา มา Lecture วิชา แกงส้มผักรวมกุ้งสด 101 กันเลยค่า!


วัตถุดิบเมนูแกงส้มผักรวมกุ้งสด     แทงหวยออนไลน์
วัตถุดิบ
1. พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ (ดูวิธีทำพริกแกงส้มแบบทำกินเองที่นี่เลย)

2. น้ำเปล่า 3 - 4 ถ้วยตวง

3. กุ้งสด 5 ตัว

4. น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

7. ผักรวม เช่น แครอท ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว อย่างละ ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ
Step 1 : ปรุงน้ำแกงส้ม
- ตั้งน้ำสะอาดจนเดือด เติมพริกแกงลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี

- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ต้มต่อสักครู่ให้เข้ากันดี


                                   ใส่พริกแกงลงไป


                ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา

Step 2 : ใส่ผักและเนื้อสัตว์
- ใส่ผักแข็งลงไปก่อน เช่น แครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว และตามด้วยกะหล่ำปลี ต้มจนผักสุก

- ใส่กุ้งลงไป ต้มจนกุ้งเปลี่ยนสี แล้วปิดไฟเลย


                              ใส่ผักแข็งลงไปต้มก่อน


                                         ใส่กุ้งลงไป

Tips: 1. ตัวแปรในการปรุงน้ำแกงส้ม คือ น้ำมะขามเปียกค่ะ ความข้นไม่เท่ากันก็จะได้น้ำมะขามเปียกที่เปรี้ยวต่างกันนะคะ เพื่อน ๆ ลองชิมดู หลังจากปรุงรสครบแล้ว ขาดรสไหน ให้ปรุงเพิ่มอีกค่ะ รสชาติแกงส้ม จะเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็มตาม

2. แกงส้มจะอร่อยยิ่งขึ้นเมื่ออุ่นครั้งต่อไปค่ะ จะเข้าเนื้อมากขึ้น แนะนำให้ทำวันนี้ แล้วทานพรุ่งนี้ค่ะ

    เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเมนู “แกงส้ม” ผักรวมกุ้งสด 101 ทำง่ายสมกับเป็นวิชาพื้นฐาน 101 เลยใช่ไหมล่ะคะ ทำทีหนึ่งทานกันได้ทั้งบ้าน แถมได้ปรุงรสตามใจอีกต่างหาก ลองทำแล้วเอามากระซิบบอกกันบ้างนะคะ ^^ หรือจะลองเป็นสูตรเมนูน้ำพริกกะปิก็ดีงามแบบไทย ๆ เช่นกันค่า ;)

วิธีทำ แกงส้ม
ตั้งน้ำสะอาดจนเดือด เติมพริกแกงลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ต้มต่อสักครู่ให้เข้ากันดี
ใส่แครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลี ต้มจนผักสุก
ใส่กุ้งลงไป ต้มจนกุ้งเปลี่ยนสี แล้วปิดไฟ
ตักใส่ชามจัดเสิร์ฟได้เลย อ่านต่อได้ที่

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แฟนคลับ แห่ติดตาม #แบมแบมของขลัง ใบ้หวยถูก หลายงวดติด